Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một kỹ thuật đơn giản, tuy nhiên nó lại đòi hỏi rất nhiều các điều kiện khách quan, chủ quan khác nhau. Nói đơn giản, nhưng trên thực tế bơm tinh trùng vào buồng tử cung không phải đơn giản, bởi nó là cả một quy trình cần đảm bảo an toàn, tỷ lệ thành công cho bệnh nhân. Vậy, quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

 

thu-tinh-nhan-tao-3


Chị Lê Thị T. (29 tuổi, Nghệ An) chia sẻ  vợ chồng anh chị đã lấy nhau được 2 năm mà chưa có con. Hai năm chạy chữa vô sinh đối với vợ chồng anh chị quả là những ngày tháng dài và anh chị quyết đinh thực hiện bơm tinh trùng nhưng những điều mà anh chị băn khoăn hiện nay đó là quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung như nào? “Tôi muốn biết một lần bơm tinh trùng thì thực hiện như thế nào để tôi có thể chuẩn bị sẵn sàng ”, chị T. nói.


Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mang lại hiệu quả với nhiều đặc tính ưu việt và đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân mang thai, sinh con nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật này. Do đây là một kỹ thuật sản khoa, trước tiên nó cần tuân thủ các điều kiện cần và đủ trước, trong, sau khi thực hiện. Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung gồm các bước sau:


Bước 1: Khám chẩn đoán và tư vấn điều trị vô sinh
Đây là việc làm cần thiết nhằm xác định các điều kiện trước khi quyết định bệnh nhân có áp dụng được kỹ thuật này không. Các bước khám nhằm khai thác các yếu tố bệnh sử,  siêu âm, xét nghiệm nhằm tìm ra các yếu tố bệnh lý tiềm ẩn,… Khám chẩn đoán và tư vấn vô sinh bao gồm:


+ Khám lâm sàng: khám toàn thân; khám nội khoa; khám phụ khoa, khám vú (đối với nữ giới); khám nam khoa (đối với nam giới).
+  Làm các siêu âm, xét nghiệm: chụp tử cung - vòi trứng, xét nghiệm dịch âm đạo, dịch niệu đạo…xét nghiệm nội tiết tố để đánh giá dự trữ buồng trứng: Estradiol, FSH, LH, định lượng Progesterone vào pha hoàng thể; xét nghiệm tinh dịch đồ (nhằm xác định chất lượng và số lượng tinh trùng) đối với nam giới. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm, xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu, viêm gan B, các bệnh lây truyền qua đường tình dục: lậu, giang mai, Chlamydia, HIV,…cho cả hai vợ chồng. Một số xét nghiệm đặc biệt khác (tùy từng người bệnh).Trong quá trình khám các bác sĩ sẽ tư vấn về vô sinh và các phương pháp điều trị vô sinh. Sau khi đầy đủ các điều kiện thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ hẹn ngày  thực hiện.


Bước 2: Thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Về thủ tục, bệnh nhân cần nộp đủ giấy đăng ký kết hôn và chứng minh nhân dân của hai vợ chồng. Sau đó ký vào cam kết tự nguyện thực hiện kỹ thuật. Trước đó các bác sĩ sẽ theo dõi nang noãn, có thể theo dõi nang trứng phát triển ở chu kỳ tự nhiên hoặc chủ động dùng thuốc kích thích buồng trứng để có kết quả tốt hơn. Việc bơm tinh trùng sẽ được thực hiện vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt, người vợ sẽ được siêu âm kiểm tra tử cung buồng trứng.


Nếu bình  thường, các bác sĩ sẽ bắt đầu dùng thuốc kích thích buồng trứng. Tùy thuộc đáp ứng của buồng trứng mà bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo. Khi siêu âm thấy noãn đã “chín”, các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc rụng trứng và hẹn lịch trở lại bơm tinh trùng (sau đó khoảng 36 -40h)


Vào ngày thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, người chồng sẽ tự lấy tinh trùng và đưa đến phòng xét nghiệm nam khoa, ở đây tinh trùng sẽ được lọc rửa, chọn lọc các tinh trùng khỏe, sau đó nhân viên y tế sẽ dùng một ống thông nhỏ đưa lượng tinh trùng đã được lọc rửa này qua cổ tử cung, và bơm vào tử cung của người vợ. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và thường không gây đau cho người bệnh. Sau khi bơm người vợ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 15 phút, sau đó ra về, sinh hoạt bình thường, hạn chế làm việc nặng, tuân thủ những chỉ định của bác sĩ.


Một số bệnh nhân nhạy với thuốc kích thích buồng trứng sẽ có triệu chứng căng to bụng, tiểu ít… Bệnh nhân nên uống nhiều nước, không vận động mạnh. Nếu triệu chứng ngày càng nặng, có tiêu chảy, nôn ói… bệnh nhân nên trở lại cơ sở y tế để được kiểm tra.


Bước 3: Kiểm tra và theo dõi thai nghén
Sau 2 tuần người vợ trở lại thử máu để biết kết quả. Nếu có thai sẽ dưỡng thai, tái khám định kỳ. Nếu không có thai, bệnh nhân được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, khoảng 2-3 tháng sau quay lại thực hiện chu kỳ bơm tinh trùng kế tiếp.Trên đây là quy trình cơ bản khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung mà người bệnh nên nắm được. Biết được những gì sẽ được làm hy vọng có thể giúp bệnh nhân có thể có những chuẩn bị sẵn sàng cho kỹ thuật này.

 
Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 

tu van

Điều trị đặc sắc

 
Bệnh nhân đặt lịch
 • HoàngHẹp bao quy đầuĐã đặt hẹn
 • BáchViêm tinh hoànĐã thành công
 • Viêm mào tinh hoànĐã đặt hẹn
 • AnYếu Sinh Lý Thành công
 • ĐồngTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • Xuất Tinh Ra MáuĐã đặt hẹn
 • ThànhXuất Tinh NgượcĐặt hẹn
 • HưngXuất Tinh SớmĐang tư vấn
 • TiếnTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • BằngLiệt Dương Đã đặt hẹn
 • HoàngHẹp bao quy đầuĐã đặt hẹn
 • BáchViêm tinh hoànĐã thành công
 • Viêm mào tinh hoànĐã đặt hẹn
 • AnYếu Sinh Lý Thành công
 • ĐồngTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • Xuất Tinh Ra MáuĐã đặt hẹn
 • ThànhXuất Tinh NgượcĐặt hẹn
 • HưngXuất Tinh SớmĐang tư vấn
 • TiếnTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • BằngLiệt Dương Đã đặt hẹn