Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

 

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là căn bệnh nam khoa khá phổ biến, nếu không phát hiện kịp thời và điều trị có thể ảnh hưởng chức năng sinh sản, thậm chí là vô sinh hiếm muộn. Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường không biểu hiện rõ ràng, khi phát hiện thì mức độ bệnh đã nặng, dẫn đến điều trị gặp nhiều khó khăn.

gian-tinh-mach-thung-tinh-kieng-an-gi

Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay còn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh, là tình trạng tĩnh mạch bên trên tinh hoàn bị dài, phình to ra và xoắn lại dẫn đến tinh hoàn và bìu bị chảy xệ.

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường không có triệu chứng bất thường nào, nếu có thì:

- Vùng bìu căng tức, có cảm giác nặng, có thể nhìn thấy khối sưng to ở bìu.

- Sờ tinh hoàn thấy cưng cứng và bị chảy xệ, tinh hoàn không bằng nhau, bên bị giãn tĩnh mạch thường nhỏ hơn bên còn lại.

- Đau rát khi đi tiểu, tiểu nhiều lần, nổi hạch ở vùng bẹn.

- Cơ thể mệt mỏi, cảm giác khó chịu khi đứng quá lâu hoặc làm việc nặng.

Thông thường, người bệnh chỉ vô tình phát hiện giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc khi tĩnh mạch bị vỡ ra gây đau đớn. Còn hơn 80% trường hợp mắc bệnh không có cảm giác đau dẫn đến việc chuẩn đoán và phát hiện gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch tinh hoàn vẫn chưa được xác định rõ ràng. Đây vẫn là đề tài nghiên cứu của rất nhiều chuyên gia, nhưng chúng ta có thể thấy được những nguyên nhân sau:

- Nhiệt độ ở vùng bìu tăng đột biến do ngồi một chỗ quá lâu, làm việc trong môi trường nóng, dẫn đến tình trạng trào ngược chất chuyển hóa từ thượng thận đến tĩnh mạch, gây ứ đọng tĩnh mạch.

- Lưu thông máu không ổn định do sự bất thường của vãn tĩnh mạch, dẫn đến máu chảy quá nhiều gây áp lực quá tải khiến tĩnh mạch bị giãn ra.

- Có thể do sự bất thường ở vị trí từ tĩnh mạch tinh về tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch ổ bụng.

Còn có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên vẫn cần sự kiểm chứng của các nhà khoa học. Nhưng ý kiến chung của các nhà nghiên cứu là do các van tĩnh mạch bị hư hoặc máu từ tĩnh mạch trên đường di chuyển về tim bị chèn ép dẫn đến chảy máu ngược về chỗ thấp, gây ra tình trạng tĩnh mạch bị phình to và ngoằn ngoèo.

Xuất hiện triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn phải làm sao?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở mức độ nhẹ, nam giới có thể chỉ cần theo dõi, nếu tĩnh mạch không bị giãn to, không gây đau và không gây ảnh hưởng sức khỏe thì không cần điều trị. Chỉ cần bổ sung chất dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt lành mạnh để giúp cơ thể trong trạng thái khỏe mạnh.

Người bệnh cũng có thể dùng một số thuốc giảm đau, tiêu viêm, tuy nhiên chúng không có tác dụng điều trị khỏi hoàn toàn. Tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh gây biến chứng nguy hiểm và tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Nếu vẫn còn có cảm giác đau ở bìu tinh hoàn, người bệnh sẽ được chỉ định tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải ai thực hiện phẫu thuật cũng thành công, vì có tới 20% trường hợp vẫn bị đau sau điều trị.

Một số phương pháp phẫu thuật như:

- Phẫu thuật nội soi ổ bụng: Là phương pháp tỉ lệ thành công khá cao nhưng chi phí cao, đồng thời vẫn có thể gây ra một số biến chứng như tổn thương ruột.

- Phẫu thuật ngã bẹn: Được coi là phương pháp có tỉ lệ thành công cao nhất và ít gây ra biến chứng, là kỹ thuật vi phẫu thuật cắt bỏ đoạn tĩnh mạch bị giãn và nối lại. Các bác sĩ sẽ mở một đường nhỏ trên vùng bẹn hoặc vùng mu ở vụn dưới. Sau đó dùng thiết bị phóng rộng để tách riêng tĩnh mạch bị giãn, cắt bỏ và nối lại bằng laser hoặc đốt điện.

- X-quang can thiệp: Là phương pháp được lựa chọn nếu cả 2 phẫu thuật trên thất bại, tuy nhiên, tỉ lệ biến chứng khá cao, lên tới 6% trường hợp bị thủng mạch máu, thuyên tắc mạch…

Mỗi phương pháp đòi hỏi trình độ bác sĩ chuyên môn cao tại những cơ sở y tế điều trị nam khoa uy tín. Vì tĩnh mạch rất nhỏ nên chỉ cần sai sót nhỏ trong phẫu thuật là có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Hiện nay, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội được đánh giá là cơ sở y tế điều trị nam khoa uy tín. Được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động, là nơi thu hút những bác sĩ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao nhiều năm công tác ở các bệnh viện lớn.

Phòng khám trang thiết bị hiện đại 100% nhập khẩu từ nước ngoài, giảm sai sót xuống 0,01%, tránh gây ra biến chứng nguy hiểm. Người bệnh hoàn toàn yên tâm với mức chi phí phù hợp với khả năng tài chính được niêm yết giá công khai.

 
Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 

tu van

Điều trị đặc sắc

 
Bệnh nhân đặt lịch
 • HoàngHẹp bao quy đầuĐã đặt hẹn
 • BáchViêm tinh hoànĐã thành công
 • Viêm mào tinh hoànĐã đặt hẹn
 • AnYếu Sinh Lý Thành công
 • ĐồngTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • Xuất Tinh Ra MáuĐã đặt hẹn
 • ThànhXuất Tinh NgượcĐặt hẹn
 • HưngXuất Tinh SớmĐang tư vấn
 • TiếnTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • BằngLiệt Dương Đã đặt hẹn
 • HoàngHẹp bao quy đầuĐã đặt hẹn
 • BáchViêm tinh hoànĐã thành công
 • Viêm mào tinh hoànĐã đặt hẹn
 • AnYếu Sinh Lý Thành công
 • ĐồngTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • Xuất Tinh Ra MáuĐã đặt hẹn
 • ThànhXuất Tinh NgượcĐặt hẹn
 • HưngXuất Tinh SớmĐang tư vấn
 • TiếnTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • BằngLiệt Dương Đã đặt hẹn