Các bước xét nghiệm mụn rộp sinh dục 2018

Khoảng 10% trường hợp mắc bệnh mụn rộp sinh dục không có triệu chứng rõ ràng, dẫn đến bệnh kéo dài, gây ảnh hưởng chức năng sinh sản, thậm chí là viêm màng não. Do đó, các bước xét nghiệm mụn rộp sinh dục 2018 sẽ giúp chẩn đoán bệnh chính xác, nhanh chóng và có phác đồ điều trị phù hợp.

aff5a756-f97b-4525-8885-a9e3f1c7becb

 

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục, là bệnh nhiễm trùng phổ biến do virus Herpes simplex (HSV) gây ra. Có 2 loại virus herpes, gồm HSV-1 gây mụn nước ở miệng (thường gặp ở trẻ em) và HSV-2 gây mụn nước ở bộ phận sinh dục (chủ yếu gặp ở người lớn).

Triệu chứng mụn sinh dục 

Sau 7 ngày nhiễm virus HSV, người bệnh sẽ bắt đầu có triệu chứng:

- Đầu tiên là mọc nốt sưng đỏ nhỏ, mềm, đau, trở nên mọng nước trong vòng vài ngày.

- Sau đó, vết loét bắt đầu xuất hiện kèm theo chảy dịch hoặc chảy máu.

- Vết lở loét thường xuất hiện ở môi lớn, môi bé âm hộ, cổ tử cung (nữ giới), dương vật, bao quy đầu, bìu (nam giới).

- Kèm theo các triệu chứng ít gặp như tiểu buốt, chảy mủ ở đầu niệu đạo, sốt cao, nhức đầu, đau mỏi cơ, hạch bạch huyết sưng tấy.

- Sau 2-3 tuần thì các tổn thương viêm loét sẽ đóng vảy, sau đó, khi sang chấn lại tiếp tục trầy xước, chảy mủ,chảy máu.

- ngoài ra, mụn rộp sinh dục còn mọc ở hậu môn, khoang miệng hoặc vùng da có tiếp xúc với nguồn bệnh.

Nhìn chung, triệu chứng mụn rộp sinh dục khá giống các bệnh viêm bao quy đầu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, bệnh sùi mào gà. Do đó, khi có triệu chứng bất thường, các bạn nên đi khám, thực hiện các bước xét nghiệm mụn rộp sinh dục, căn cứ vào kết quả sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Tìm hiểu các bước xét nghiệm mụn rộp sinh dục 2018

Khi có những triệu chứng nghi ngờ bị virus HSV tấn công, người bệnh cần nhanh chóng đi khám, và thực hiện 1 số xét nghiệm như:

- Xét nghiệm máu: Bác sĩ thực hiện xét nghiệm để tìm kiếm kháng thể virus HSV gồm 2 kháng thể Herpes IgG và Herpes IgM. Có kết quả:

+ Nếu Herpes IgG dương tính: Chứng tỏ người bệnh có tiền sử mắc mụn rộp sinh dục.

+ Nếu Herpes IgM dương tính: Mụn rộp sinh dục đang ở giai đoạn cấp tính.

+ Nếu Herpes IgG dương tính và IgM âm tính: Người bệnh đã từng nhiễm virus HSV nhưng không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng.

+ Nếu Herpes IgG và IgM dương tính: Người bệnh đang bị mụn rộp sinh dục cấp tính và triệu chứng biểu hiện rõ ràng.

+ Nếu Herpes IgG âm tính và IgM dương tính: Người bệnh chưa từng bị nhiễm virus HSV trước đây và hiện tại đang ở giai đoạn cấp tính lần.

+ Nếu Herpes OgG và IgM âm tính: Chứng tỏ không mắc bệnh mụn rộp sinh dục.

- Kiểm tra hình thái virus: Lấy mẫu mô từ các vết loét từ mụn rộp người bệnh và soi qua kính hiển vi điện tử để nhận dạng virus HSV. Đây là phương pháp có chi phí cao nên thường được ít dùng trong chẩn đoán cận lâm sàng.

- Phản ứng chuỗi polymerase: Lấy mẫu máu, mô ở các vết loét và sử dụng phương pháp thử nghiệm DNA để thiết lập sự hiện diện và xác định loại virus HSV người bệnh gặp phải.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Đình Cầu, người có hơn 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh xã hội, đang làm việc tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Thông thường, trong các bước xét nghiệm mụn rộp sinh dục, người bệnh chỉ cần thực hiện xét nghiệm máu và xem phản ứng chuỗi polymerase là có thể chẩn đoán được có mắc bệnh hay không.”

Điều trị mụn rộp sinh dục như thế nào?

Khi thực hiện các bước xét nghiệm mụn rộp sinh dục, căn cứ vào kết quả khám và xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp với từng mức độ bệnh.

Cho đến nay, mụn rộp sinh dục vẫn chưa có thuốc đặc trị, người bệnh chỉ có thể dùng một số loại thuốc ức chế sự phát triển của virus giúp vết lở loét nhanh lành, hạn chế tái phát.

Tùy từng mức độ bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ sau:

- Mức độ nhẹ: Người bệnh sẽ dùng thuốc kháng sinh trong một thời gian ngắn.

- Mức độ nặng: Sử dụng thuốc kháng sinh dạng uống, dạng tiêm kết hợp với thuốc bôi trong một thời gian để ngăn ngừa bệnh lan rộng ra xung quanh.

- Mức độ nghiêm trọng: Người bệnh sẽ được chỉ định dùng kháng sinh liều cao trong thời gian dài.

Người bệnh có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để thực hiện đúng quy trình các bước xét nghiệm mụn rộp sinh dục 2018 chính xác, từ đó sẽ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Phòng khám hợp tác với tập đoàn y tế danh tiếng bên Singapore trong hỗ trợ đào tạo nhân lực, cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm mang đến dịch vụ y tế chất lượng cao,tiêu chuẩn quốc tế. Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, phòng khám sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân mỗi tháng trong điều kiện mô hình “1 phòng bệnh, 1 bác sĩ, 1 bệnh nhân”.

 
Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 

tu van

Điều trị đặc sắc

 
Bệnh nhân đặt lịch
 • HoàngHẹp bao quy đầuĐã đặt hẹn
 • BáchViêm tinh hoànĐã thành công
 • Viêm mào tinh hoànĐã đặt hẹn
 • AnYếu Sinh Lý Thành công
 • ĐồngTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • Xuất Tinh Ra MáuĐã đặt hẹn
 • ThànhXuất Tinh NgượcĐặt hẹn
 • HưngXuất Tinh SớmĐang tư vấn
 • TiếnTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • BằngLiệt Dương Đã đặt hẹn
 • HoàngHẹp bao quy đầuĐã đặt hẹn
 • BáchViêm tinh hoànĐã thành công
 • Viêm mào tinh hoànĐã đặt hẹn
 • AnYếu Sinh Lý Thành công
 • ĐồngTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • Xuất Tinh Ra MáuĐã đặt hẹn
 • ThànhXuất Tinh NgượcĐặt hẹn
 • HưngXuất Tinh SớmĐang tư vấn
 • TiếnTinh Trùng YếuĐặt hẹn
 • BằngLiệt Dương Đã đặt hẹn